วีดีโอ / VDO
Facebook - New Heart New World
New Heart New World - โลกเปลี่ยนไป เมื่อใจเปลี่ยนแปลง Magnolia Quality Development Corporation Magnolia Quality Development Corporation Magnoloa Qaulity Development Corporation iCARE-CLUB
อภิชัย ตระกูลเผด็จไกร (THE ORDINARY OF THESE THINGS)
Youtube Logo

อภิชัย ตระกูลเผด็จไกร

THE ORDINARY OF THESE THINGS
เรื่องธรรมดาของสิ่งเหล่านี้

Greasy Cafe หรือ อภิชัย ตระกูลเผด็จไกร ศิลปินที่มองโลกและตั้งคำถามต่อสิ่งที่พบเจอในชีวิต ก่อนจะนำข้อสงสัยเหล่านั้นมากลั่นกรองเป็นบทเพลง โดยพยายามเล่าอย่างซื่อสัตย์และอธิบายต่อสิ่งที่เขารู้สึกออกมาให้ได้มากที่สุด ซึ่งไม่น่าเชื่อว่าเพลงของ Greasy Cafe อย่างเพลง ‘สิ่งเหล่านี้’ และ ‘เรื่องธรรมดา’ ได้ชื่อว่ามีเนื้อหาห่างไกลจากเพลงป็อปในตลาดทั่วไป แต่กลับเป็นที่นิยมของกลุ่มคนฟังวัยรุ่น โดยส่วนใหญ่แล้วเวลาแต่งเพลง เขามีแนวคิดว่าต้องทำอย่างไรให้ดีที่สุด ณ วินาทีนั้นๆ ไม่ได้คำนึงถึงเรื่องราวในวันพรุ่งนี้

“เวลาแต่งเพลงเราไม่ได้คิดว่าจะเกิดเป็นอะไรในวันพรุ่งนี้ เราแค่รู้สึกว่า ณ วินาทีนี้เราจะทำอย่างไรให้ดีที่สุด หลายๆ เรื่องสำหรับเราไม่ต้องคิดถึงเรื่องพรุ่งนี้เลย ทำวันนี้ให้ดีที่สุด พรุ่งนี้จะเกิดอะไรขึ้นมันจะเกิดขึ้นเอง เราก็พยายามเข้าใจกับวันนี้ที่กำลังเกิดขึ้นเท่านั้นเอง ถ้าเราพยายามทำให้พรุ่งนี้มันเป็นยังไง วันนี้จะเหนื่อยมากเลย”

เขาเน้นย้ำเช่นเดียวกับการใช้ชีวิตที่เชื่ออยู่เสมอว่า ทำวันนี้ให้ดีที่สุด ในอีกมุมหนึ่ง อภิชัยยังเคยเป็นช่างภาพที่เลือกถ่ายทอดเรื่องราวชีวิตที่พบเจอผ่านภาพถ่ายออกมาอย่างซื่อสัตย์ ไม่ต่างจากเนื้อหาในเพลงที่เขาเขียน อาจเป็นการมองโลกในแบบของเขาที่มองทุกอย่างให้เป็นเรื่องปกติธรรมดานั่นเอง

“ทุกอย่างอยากให้เป็นเรื่องที่ค่อยๆ ทำ ปล่อยตามจังหวะของเพลงที่ค่อยๆ ขยับกันไป ไม่ใช่ว่าเพลงขยับเท่านี้ แต่เราเต้นเร็วเกินไปก็ไม่เข้าจังหวะ เต้นช้าไปก็ไม่เข้าจังหวะ คือจังหวะมายังไงก็เต้นไปตามนั้น”