วีดีโอ / VDO
Facebook - New Heart New World
New Heart New World - โลกเปลี่ยนไป เมื่อใจเปลี่ยนแปลง Magnolia Quality Development Corporation Magnolia Quality Development Corporation Magnoloa Qaulity Development Corporation iCARE-CLUB
มกุฏ อรฤดี (‘MAKING A GOOD BOOK IS LIKE A BUILDING A CATHEDRAL’)
Youtube Logo

มกุฏ อรฤดี

MAKING A GOOD BOOK IS LIKE A BUILDING A CATHEDRAL
การทำหนังสือดีก็เสมือนการสร้างโบสถ์วิหาร

มกุฏ อรฤดี บรรณาธิการบริหารสำนักพิมพ์ผีเสื้อ ที่ใช้เวลาร่วมสี่สิบปีในการสร้างสรรค์ผลงานหนังสือคุณภาพออกสู่วงการหนังสือ จนได้รับการยกย่องว่าเป็นสำนักพิมพ์ที่ผลิตงานละเอียดและมีเนื้อหาคุณภาพ นับเป็นความมุ่งมั่นตั้งแต่ได้อ่านการ์ตูนเรื่อง ขวานฟ้าหน้าดำ ของเพื่อนเมื่อสมัยยังเด็ก เป็นการเล่าเรื่องที่ไม่มีเสียงแต่ไปเกิดเสียงในสมองอย่างอัตโนมัติ ทำให้เขารู้สึกว่าหนังสือคือสิ่งมหัศจรรย์ พร้อมเก็บความสุขทุกอย่างได้จากหนังสือ

ทุกครั้งที่เขาจะทำหนังสือเล่มใดก็ตาม ต้องตอบคำถามให้ได้ว่าคนอ่านจะได้ประโยชน์อะไร เพราะเขาเชื่อในถ้อยคำที่ว่า ‘การทำหนังสือดีก็เสมือนการสร้างโบสถ์วิหาร’ อีกทั้งยังมีความหวังจะยกระดับวงการหนังสือของบ้านเราให้ดีขึ้นกว่าที่เป็นอยู่ และมีเป้าหมายสูงสุดในชีวิตคืออยากให้คนไทยมีโอกาสเข้าถึงความรู้เท่ากัน

“ความหวังสูงสุดในชีวิตคือให้คนไทยมีโอกาสที่จะได้รับความรู้เท่ากัน เหมือนเพื่อนในชั้นเรียนของผมสมัยเด็กที่มีสตางค์ ไม่มีสตางค์ ยากจน ไม่มีข้าวกิน นุ่งผ้าขาด นุ่งกางเกงขาด แต่มีโอกาสได้อ่านหนังสือเล่มเดียวกัน มีโอกาสที่จะได้รับความรู้ก้อนเดียวกัน นั่นคือเป้าหมายสูงสุดในชีวิตของผม”

เขากล่าวด้วยความมุ่งมั่น แม้จะยากลำบากและไม่เป็นไปตามหวัง แต่เขาก็ยังไม่ย่อท้อต่อเป้าหมายที่ตั้งไว้