วีดีโอ / VDO
Facebook - New Heart New World
New Heart New World - โลกเปลี่ยนไป เมื่อใจเปลี่ยนแปลง Magnolia Quality Development Corporation Magnolia Quality Development Corporation Magnoloa Qaulity Development Corporation iCARE-CLUB
มาโนช พุฒตาล (KHAO NEOW DANG DIPLOMACY)
Youtube Logo

มาโนช พุฒตาล

KHAO NEOW DANG DIPLOMACY
การทูตแบบข้าวเหนียวแดง

มาโนช พุฒตาล เป็นทั้งนักจัดรายการวิทยุ คนทำหนังสือ นักเล่าเรื่อง นักดนตรี และนักเดินทาง ซึ่งการได้เดินทางตลอดหลายสิบปีที่ผ่านมาทำให้เขาเกิดความตระหนักรู้ถึงความจริงแท้ของชีวิต หากย้อนกลับไปแท้จริงแล้วในอดีต เขาไม่เคยอยากเดินทางไปไหนเลย ยิ่งเดินทางมาก เขากลับมองคำว่านักเดินทางเปลี่ยนไป และเริ่มรู้สึกว่าการเดินทางไม่ใช่หนทางที่ถูกต้องของการดำรงชีวิตในโลกที่ทรัพยากรร่อยหรอลงไปทุกที ขณะเดียวกันการเดินทางทำให้เขาค้นพบการทูตแบบข้าวเหนียวแดง

“ผมทำงานกับกระทรวงต่างประเทศบ่อยจนได้ยินคำว่า Soft Diplomacy หรือการทูตอย่างละเอียดละไม คือการทูตระหว่างประชาชนกับประชาชน ผมว่ามันสวยงามมาก เวลาผมไปต่างประเทศผมชอบซื้อขนมติดตัวไป สะดวกที่สุดคือข้าวเหนียวแดง ผมจะพกไปหลายๆ ก้อน ล่าสุดผมไปแคว้นอัสสัม ไปเจอแม่บ้านคนหนึ่ง เขาเอาหวายชนิดหนึ่งให้ผมกิน ผมก็เอาข้าวเหนียวแดงให้เขากิน แล้วเขาก็แบ่งกันเองคนละนิด ทุกคนหัวเราะมีความสุข ผมรู้สึกเลยว่านี่คือการทูตแบบประชาชนกับประชาชน คนเราอยู่ร่วมกันได้สบายเลยถ้าไม่มีความขัดแย้งที่มาจากผลประโยชน์ที่ใหญ่โต”

เขาเล่าถึงสิ่งที่ค้นพบจากเรื่องง่ายๆ ซึ่งการที่เขาอายุมากขึ้นก็ทำให้ความคิดเปลี่ยนไป จากความหลงใหลก็นำไปสู่ความเป็นจริงมากขึ้น และหล่อหลอมให้เขาเรียนรู้ว่าโลกนี้มีความเชื่อที่แตกต่างกันไป