วีดีโอ / VDO
Facebook - New Heart New World
New Heart New World - โลกเปลี่ยนไป เมื่อใจเปลี่ยนแปลง Magnolia Quality Development Corporation Magnolia Quality Development Corporation Magnoloa Qaulity Development Corporation iCARE-CLUB
ทิชา ณ นคร (HUMAN HEALER)
Youtube Logo

ทิชา ณ นคร

HUMAN HEALER
นักซ่อมแซมมนุษย์

ทิชา ณ นคร ผู้อำนวยการศูนย์ฝึกและอบรมเด็กและเยาวชนบ้านกาญจนาภิเษก หรือ ป้ามล ของเด็กๆ ตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมาเธออุทิศและทุ่มเทเวลาให้กับการช่วยเหลือเยาวชนให้สามารถกลับไปยืนในสังคมได้อย่างดีที่สุด ด้วยความเชื่อว่าเด็กทุกคนที่เกิดมาไม่ได้ตั้งใจจะเป็นคนเลว แต่ด้วยสถานการณ์และวุฒิภาวะในการรับมือกับปัญหาไม่เพียงพอจึงทำให้ตกเป็นเหยื่อของสังคม เธอกล่าวหลายครั้งถึงความเชื่อของเธอที่ว่ามนุษย์ทุกคนล้วนมีด้านดีอยู่ในตัวเอง ในการทำงานเธอจึงพยายามผลักดันให้เด็กทุกคนค้นพบด้านดีเหล่านี้ที่ซุกซ่อนอยู่

“ทุกคนมีดีอยู่ในตัวเพียงแต่ว่าตลอดเวลาที่ผ่านมาเขาอาจจะโชคร้ายที่ต้องตกไปอยู่ในมือของใครสักคน ที่เล่นกับด้านมืดของเขาตลอดเวลา หนึ่งในนั้นอาจจะเป็นพ่อแม่เขา ครูของเขา หรือใครก็แล้วแต่ ทำให้จุดอ่อนของเด็กเหล่านี้ถูกต่อยอด เราจะไม่เล่นกับจุดอ่อนของเด็ก ไม่เล่นกับด้านมืดของเด็ก”

การปฏิบัติต่อเด็กๆ ที่บ้านกาญจนาภิเษกทุกกระบวนการจึงยืนอยู่บนฐานคิดนี้ เริ่มตั้งแต่วันแรกที่จะมีพิธีการผูกข้อมือรับขวัญและสวมกอดเด็กทุกคนอย่างอบอุ่น เธอคลุกคลีอยู่กับเด็กๆ อย่างเข้าใจและไม่ละเลยแม้แต่รายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ของเด็กทุกคน พร้อมทำทุกหนทางที่จะสามารถช่วยให้พวกเขากลับมาเป็นคนที่สมบูรณ์ได้ แม้จะเป็นงานที่หนัก แต่เธอก็หยัดยืนด้วยอุดมการณ์อันแรงกล้าไม่เปลี่ยนแปลง