วีดีโอ / VDO
Facebook - New Heart New World
New Heart New World - โลกเปลี่ยนไป เมื่อใจเปลี่ยนแปลง Magnolia Quality Development Corporation Magnolia Quality Development Corporation Magnoloa Qaulity Development Corporation iCARE-CLUB
คฑา มหากายี (THE FINE WORLD)
Youtube Logo

คฑา มหากายี

THE FINE WORLD
โลกละเอียด

คฑา มหากายี เป็นที่รู้จักจากการทำมูลนิธิกระต่ายในดวงจันทร์ องค์กรที่ได้ชื่อว่าทำงานปลูกฝังความคิดและความรักที่มีต่อธรรมชาติให้กับเด็กและเยาวชนมาอย่างต่อเนื่อง รวมถึงการเป็นเจ้าของโรงแรมพระนครนอนเล่น โรงแรมเล็กๆ ย่านบางขุนพรมที่มีนโยบายหลักในการให้ความสำคัญกับสิ่งแวดล้อม

เขาตั้งคำถามตั้งแต่ต้นเลยว่าจะสามารถทำธุรกิจแบบไม่เลวร้ายได้หรือเปล่า ในอีกมุมหนึ่งเขายังเป็นคุณพ่อที่เรียนรู้ชีวิตจากการเติบโตของลูก ทั้งๆ ที่ก่อนหน้านี้เขาเคยคิดว่า การมีลูกจะทำให้ความฝันและชีวิตของตนเองหายไป แต่พอถึงเวลาที่มีลูกขึ้นมาจริงๆ เขากลับต้องขอบคุณลูกที่ทำให้ออกจากอีโก้ของตนเองและละทิ้งตัวตนได้ ชีวิตในสังคมชนชั้นกลางทำให้เขาไม่ได้ออกไปสัมผัสธรรมชาติมากนัก จนกระทั่งวันหนึ่งเขามีโอกาสออกไปเจอชีวิตที่อยู่ในป่า ซึ่งได้ทำลายสิ่งที่เขาเคยเป็นจนหมดสิ้น

“มีอยู่ครั้งหนึ่งผมไปนั่งบนแคร่ไม้ไผ่ที่ทำไว้บนยอดเขา ตอนนั้นผมรู้สึกว่าเราไม่ควรมีอะไรที่เราคิดว่าควรจะมีเลย มันเป็นความรู้สึกที่แข็งแรงมาก ผมคิดว่าไม่ใช่การบรรลุอะไรทั้งสิ้น แต่เป็นช่วงเวลาที่รู้สึกว่า ตลอดมาเราต้องพึ่งพิงหลายอย่างเพื่อให้เรามีชีวิตอยู่ได้ แต่ในเวลานั้นผมรู้สึกว่าธรรมชาติต่างหากที่ค้ำจุนเรา ธรรมชาติทำให้เราอยู่ได้”